KHÁM PHÁ BÁNH TRUNG THU ( 5E)
Hoạt động bổ trợ: Toán: Đếm, nhận biết hình dạng
I. Mục đích – yêu cầu:
1. Kiến thức:
- S: Trẻ biết tên gọi, đặc điểm màu sắc, hương vị của bánh trung thu: vị ngọt, mặn,…
- T: Trẻ biết cách sử dụng các dụng cụ: kéo, găng tay, dao để cắt bánh
- E: Trẻ biết quy trình làm ra chiếc bánh trung thu, các bước để cắt chiếc bánh và sắp xếp hợp lý
- A: Cắt bánh khéo léo và xếp bánh ra đĩa đẹp mắt.
- M: Liệt kê và đếm có bao nhiêu loại bánh trung thu, nhận biết hình dạng của bánh.
2. Kĩ năng:
- Rèn khả năng tư duy, suy luận, ngôn ngữ mạch lạc, nhanh nhẹn khéo léo.
- Vận động thô: lấy đồ dùng về nhóm
- Vận động tinh: Kỹ năng cầm kéo, dao và cắt, xếp bánh khéo léo.
3.Thái độ:
- Trẻ tích cực trong giờ học, ngồi ngoan.
II. Chuẩn bị:
1. Đồ dùng của cô và trẻ:
* Đồ dùng của cô:
- Video: Quy trình sản xuất bánh trung thu
- Một số loại bánh, dao, kéo, đĩa, khay. Găng tay
* Đồ dùng của trẻ:
- Bàn ghế, bánh, dao, kéo, đĩa đựng, khay, găng tay cho trẻ, giấy, bút.
2. Địa điểm: Trong lớp học.
III. Tổ chức hoạt động:
HƯỚNG DẪN CỦA GIÁO VIÊN
|
HOẠT ĐỘNG CỦA TRẺ
|
1. Gắn kết:
- Cô bỏ những mẩu bánh trung thu nhỏ vào các hộp bọc kín sau đó chia cho các nhóm ( nhắm mắt và lấy bánh ăn thử). Sau đó đưa ra câu hỏi gắn kết vào vấn đề khám phá bánh trung thu ngày hôm nay.
- Chúng mình có muốn cùng cô khám phá bánh trung thu không nào?
2. Khám phá:
* Khám phá 1: Cho trẻ khám phá quy trình sản xuất bánh trung thu thông qua video.
- Các con thấy gì trong video?
- Trong video các con thấy quy trình làm bánh trung thu như thế nào?
* Khám phá 2: Khám phá bánh trung thu
- Cô chia trẻ thành 3 nhóm
- Cô mời trẻ lên lấy đồ dùng: Bánh, dao, kéo, đĩa đựng, khay, găng tay, vở ghi chép, bút.
- Giáo viên hỗ trợ trẻ khám phá bánh, giúp đỡ trẻ và ghi kết quả trẻ quan sát vào bảng của nhóm mình.
3. Chia sẻ (giải thích):
- Từng nhóm lên chia sẻ kết quả mà nhóm mình quan sát được thông qua khám phá bánh trung thu
- Giáo viên hỗ trợ hướng dẫn trẻ nhóm khác đặt câu hỏi
- Trẻ so sánh sự giống và khác nhau giữa bánh nướng và bánh dẻo.
- Cô cùng trẻ liệt kê và đếm xem có bao nhiêu loại bánh trung thu
4. Áp dụng:
- Chuẩn bị bánh cho trẻ cắt, xếp bánh ra đĩa
- Tổ chức liên hoan bánh trung thu
5. Đánh giá:
- Cô đánh giá trẻ trong quá trình tiết học và kĩ năng, kĩ năng 4C.
- Cô đánh giá trẻ đã đạt được mục tiêu bài học đề ra hay chưa?
|
- Trẻ ăn
- Bánh ạ
- Trẻ nêu lên ý kiến của mình
- Có ạ
- Trẻ quan sát lắng nghe
- Bánh trung thu ạ
- Trẻ nói
- Trẻ về nhóm ngồi để thảo luận
- Trẻ lên lấy đồ dùng về nhóm
- Trẻ sờ, nắn, nếm, ngửi để khám phá về hình dạng các loại bánh, nguyên liệu của bánh, mùi vị của từng loại bánh trung thu và ghi kết quả của nhóm mình
- Trẻ chia sẻ kết quả khám phá của nhóm mình và chia sẻ dưới sự hướng dẫn của cô
- Trẻ trả lời
- Giáo viên tổng hợp kết quả quan sát của trẻ và tổ chức cho trẻ so sánh.
- Trẻ đếm
- Trẻ cắt thi đua cắt bánh và bày bánh sao cho đẹp mắt.
- Trẻ liên hoan.
- Trẻ nhận xét bạn trong nhóm và nhóm khác
|