1.Su su (giá đỗ) xào thịt
Món su su xào thịt
Món này thật đơn giản nhưng cũng rất đưa cơm đấy. Mẹ nhớ ghi tên vào thực đơn cho bé nhé.
Nguyên liệu: Su su (2 quả), thịt thăn lợn (200g), gia vị. Mẹ có thể thay su su bằng giá xào cùng mướp ngọt nhé. Cũng rất thơm ngon đấy.
Cách làm:
- Su su rửa sạch thái sợi, thịt thái sợi.
- Phi thơm một ít hành khô rồi cho thịt vào xào nhanh ở lửa to khoảng 2′ rồi đổ ra đĩa. Vì nếu thịt thăn mà bị chín kĩ quá thì sẽ không ngon.
- Phi thơm tỏi, cho su su vào xào ở lửa to. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Khi su su gần chín, mẹ đổ thịt thăn vào đảo cùng rồi tắt bếp.
2. Canh dưa thịt bò
Canh thịt bò nấu dưa chua – món ngon trong thực đơn cho bé
Nguyên liệu:
- 300g thịt bò bắp hay thịt bò gân
- Một bát con dưa cải chua
- 1-2 quả cà chua chín
- Hành khô, muối, nước mắm, hạt nêm.
Cách làm
Bước 1: Dưa cải chua rửa qua nhiều lần nước cho bớt mặn, và bớt chua, cắt khúc ngắn, để lên rổ cho ráo nước.
Bước 2: Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.
Bước 3: Bắp bò rửa sạch, để vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 30 – 45 phút cho thịt hơi se cứng lại, sau đó lấy ra thái lát vừa ăn.
Bước 4: Tiếp theo đổ nước lạnh ngập mặt thịt, đun mềm, vì thịt bò đã thái lát nên rất nhanh mềm.
Bước 5: Đun thịt bò khoảng 20 phút, cho dưa cải chua vào đun cùng khoảng 5 phút.
Bước 6: Dùng nồi nhỏ khác, đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, phi hành khô thơm, đổ cà chua vào xào chín, nêm vào một ít muối cho cà chua nhanh chín nhừ.
Bước 7: Tiếp theo cho cà chua vào nồi dưa cải và thịt bò, tiếp tục đun khoảng 5 – 10 phút, nêm vào hai thìa nhỏ nước mắm, nửa thìa nhỏ muối, nửa thìa nhỏ hạt nêm, đun sôi, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn. Tắt bếp, múc ra bát làm món canh ăn với cơm.
3. Súp lơ xào thịt bò
Súp lơ xào thịt bò
Nguyên liệu:
- 1/2 cái súp lơ trắng
- 1/2 cái súp lơ xanh
- 1 củ cà rốt to
- 200g thịt bò
- Hành tây
- Gia vị nêm nếm.
Cách làm:
- Thịt bò thái nhỏ, ướp chút hạt nêm, chút đường, chút tiêu và tỏi băm nhỏ để riêng.
- Súp lơ xanh và trắng cắt khúc vừa ăn.
- Cà rốt thái sợi dài, chú ý đừng thái mỏng quá khi xào sẽ bị nát.
- Bắc chảo lên bếp, cho chút dầu đợi dầu nóng cho hành tây vào phi vàng, tiếp đó cho thịt bò vào đảo cho chín tái, đổ nhanh thịt bò ra tô. Việc xào riêng thịt bò như vậy sẽ làm thịt mềm không bị cứng.
- Bắc lại chảo lên bếp, cho cà rốt vào xào, thêm chút nước cho cà rốt hơi mềm thì cho súp lơ vào, nêm 1/2 thìa nhỏ muối, chút đường, hạt nêm. Để lửa vừa cho súp lơ chín và ngấm gia vị.
- Khi súp lơ đã gần chín thì cho thịt bò vào đảo nhanh cho nóng, bật to lửa để thêm chừng 1 – 2 phút đảo cho hỗn hợp xào thấm hết gia vị thì nhấc ra.
- Thêm chút tiêu trang trí, dùng nóng với cơm. Vị ngọt thơm của thịt bò hòa quyện cùng vị ngon mát của súp lơ sẽ khiến bé thích mê đấy.
4. Thịt gà trộn rau củ
Thịt gà trộn rau củ
Nguyên liệu:
- Thịt gà: 300g
- Cà rốt: 2 củ nhỏ
- Dưa chuột: 1 quả
- Một chút vừng trắng
- Tỏi khô: 1 củ
- Chanh: 1 quả
- Rau mùi
- Hạt nêm
Cách làm:
- Thịt gà rửa sạch, luộc chin, xé nhỏ ướp cùng với hạt nêm
- Cà rốt và dưa chuột rửa sạch, hái sợi nhỏ
- Cho cà rốt, dưa chuột cùng với một chút muối vào xóc đều khoảng 15 phút rồi dùng tay bóp bớt nước
- Vừng trắng rang thơm, xát sach vỏ
- Tỏi khô bóc vỏ, đập dập rồi cho vào một cái tô cùng với nước chanh và gia vị, sau đó cho thịt gà cùng các loại rau vào trộn đều chừng 20 phút cho ngấm gia vị.
- Bày ra đĩa và rắc vừng lên trên
Như vậy là mẹ đã có món nộm thịt gà rau củ ngon mát cho bé yêu và cả gia đình rồi.
Hi vọng với một vài gợi ý trên đây, mẹ sẽ nấu được cho bé những món thật ngon trong mùa hè này nhé.