Thực đơn tăng sức đề kháng cho trẻ trong mùa dịch không thể bỏ qua!
1. Cam, quýt, chanh, bưởi – thực phẩm tăng cường vitamin C
Ai cũng biết, vitamin C vốn là dưỡng chất hàng đầu trong việc tăng cường miễn dịch cho cơ thể, đặc biệt hiệu quả đối với những người bị bệnh hay mệt mỏi, xuống sức. Bởi vitamin C giúp tăng khả năng sản sinh bạch cầu ở trong máu một cách hữu hiệu.
Thế nhưng, cơ thể con người không thể tự tổng hợp vitamin C mà cần thiết phải bổ sung qua đường ăn uống. Do đó, cha mẹ hoàn toàn có thể cung cấp vitamin C cho bé bằng các thực phẩm bổ dưỡng hàng ngày.
Cụ thể là các loại quả họ cam, quýt. Đây là những thực phẩm lý tưởng để làm “hàng rào” bảo vệ cơ thể trẻ trong mùa Corona. Cha mẹ hãy cân nhắc bổ sung ngay những loại quả này trong thực đơn tăng sức đề kháng cho trẻ trong mùa dịch.
2. Súp lơ xanh – thực phẩm chống oxy hóa
Không phải ngẫu nhiên mà nhiều gia đình lựa chọn bông cải xanh làm thực đơn dinh dưỡng hàng ngày hơn bông cải trắng. Bởi trong loại thực phẩm này có chứa rất nhiều khoáng chất, điển hình trong đó có thể kể đến như: vitamin A, C, E, chất xơ và giàu các chất chống oxy hóa khác.
Tuy nhiên, nếu muốn đảm bảo tối đa hàm lượng lượng dưỡng chất có trong súp lơ xanh thì mẹ không nên luộc hay xào quá chín, vì các chất vitamin có trong đây rất dễ tan trong dầu và tan trong nước, như vậy khi vào cơ thể sẽ hấp thu được ít.
3. Tỏi – thực phẩm tăng sức đề kháng hiệu quả cho trẻ trong mùa dịch
Không chỉ riêng các nhà khoa học mới khám phá ra lợi ích tuyệt vời có trong tỏi trong việc tăng cường hệ miễn dịch. Từ lâu nay, tỏi cũng đã trở thành bài thuốc dân gian cực kỳ tốt cho sức khỏe của con người, nhất là trẻ nhỏ.
Không chỉ là một loại gia vị thông thường cho các món ăn hàng ngày, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng dưỡng chất trong tỏi có tác dụng làm hạ huyết áp, cùng với đó là làm chậm quá trình xơ vữa động mạch. Ngoài ra, tỏi còn có đặc tính kháng khuẩn mạnh mẽ và ngăn ngừa chứng cảm lạnh thông thường.
4. Đu đủ – tăng cường vitamin C và chống viêm
Trong quả đu đủ cũng chứa hàm lượng vitamin C vô cùng dồi dào. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, đu đủ có chứa hơn 200% lượng vitamin C được khuyến cáo mỗi ngày.
Đặc biệt, nó còn chứa một loại enzym tiêu hóa chống viêm có tên là papain và thực phẩm cung cấp cả một số khoáng chất như: vitamin B, kali, axit folic.
Những dưỡng chất trên đều rất cần thiết cho việc tăng sức đề kháng cho trẻ nên mẹ đừng quên bổ sung loại quả này trong thực đơn hàng ngày của bé và cả gia đình nhé.
5. Sữa chua – Tăng miễn dịch đường ruột
Không đơn thuần là món ăn phụ, sữa chua còn được biết đến là thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch và chống lại nhiều căn bệnh cho cơ thể, đặc biệt là các bệnh về đường tiêu hóa.
Khi bổ sung sữa chua vào thực đơn hàng ngày của trẻ, mẹ hãy ưu tiên những loại sữa chua ít đường hoặc không đường, hoặc có thể trộn sữa chua với trái cây để bé ăn ngon miệng hơn.
6. Quả Kiwi – giàu khoáng chất
Bản thân loại quả này có chứa rất nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, như: vitamin C, K, axit folic và kali. Cũng giống như các loại cam, quýt, chanh, bưởi, quả kiwi cũng có tác dụng tăng sản sinh bạch cầu, giúp cơ thể bé chống lại khả năng viêm nhiễm và tăng sức đề kháng hiệu quả.
Trên đây là 6 thực phẩm đặc biệt hữu ích trong việc tăng sức đề kháng cho trẻ trong mùa dịch. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho cha mẹ những kiến thức hữu ích trong việc chăm sóc sức khỏe cho bé yêu và cả gia đình, giúp cả nhà vượt qua mùa dịch một cách an toàn và khỏe mạnh!