Ai có nguy cơ mắc bệnh tay chân miệng?
Tất cả mọi người đều là đối tượng có thể nhiễm bệnh tay chân miệng nhưng không phải ai bị nhiễm cũng triệu chứng.
Độ tuổi mắc tay chân miệng chủ yếu là trẻ em < 10 tuổi, nhưng thường gặp nhất ở trẻ em < 5 tuổi, đặc biệt trẻ < 3 tuổi. Trẻ càng nhỏ thì biến chứng càng dễ diễn biến nặng.
Đối tượng mắc tay chân miệng thường là trẻ em vì trẻ có ít kháng thể hơn người lớn và khả năng miễn dịch cũng kém hơn khi tiếp xúc mầm bệnh. Hầu hết người lớn được miễn dịch nhưng vẫn có một số trường hợp mắc bệnh là thanh thiếu niên và người lớn.
Bệnh tay chân miệng diễn ra vào thời điểm nào trong năm?
Tay chân miệng là bệnh nhiễm virus cấp tính, lây truyền theo đường tiêu hóa và rất dễ lây lan nếu việc vệ sinh không đảm bảo. Bệnh tay chân miệng xuất hiện quanh năm và tăng mạnh vào khoảng thời gian từ tháng 3-5 và tháng 9-12 hằng năm.
Dấu hiệu đặc trưng của bệnh là sốt, đau họng, tổn thương niêm mạc miệng và da chủ yếu ở dạng phỏng nước thường thấy ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu gối, mông, hậu môn. Hầu hết các ca bệnh đều diễn biến nhẹ và có thể tự khỏi nhưng một số trường hợp, bệnh có gây biến chứng nguy hiểm như viêm não – màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn đến tử vong.
Phỏng nước thường thấy ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu gối, mông, hậu môn
Các biện pháp phòng bệnh tay chân miệng cho trẻ
Dưới đây là 8 biện pháp giúp phòng bệnh tay chân miệng hiệu quả mà các bậc phụ huynh thăm khảo để áp dụng trong trường hợp trẻ mắc bệnh:
– Rửa tay sạch sẽ với xà phòng trước khi nấu ăn/ ăn uống, trước khi cho trẻ ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã cho trẻ, đặc biệt là sau khi tiếp xúc với các bọng nước;
– Làm sạch môi trường và các vật dụng dễ bị ô nhiễm (đồ chơi, bàn ghế, tay nắm cửa…) với nước hoặc xà phòng, sau đó khử trùng bằng các chất tẩy rửa thông thường và rửa lại bằng nước sạch;
– Tránh tiếp xúc gần như ôm, hôn, dùng chung đồ với các trẻ khác cũng là một cách để phòng bệnh tay chân miệng;
– Khi trẻ mắc bệnh không cho trẻ đi mẫu giáo, trường học hoặc những nơi đông người cho tới khi khỏi bệnh;
Thường xuyên vệ sinh nhà cửa, các bề mặt là biện pháp hữu hiệu giúp phòng bệnh tay chân miệng
– Theo dõi chặt chẽ tình trạng bệnh và đưa trẻ đến bệnh viện nếu nhận thấy triệu chứng sốt cao, li bì, mất tỉnh táo, lờ đờ, khó thở…;
– Che miệng và mũi khi hắt hơi và ho rồi vệ sinh tay bằng nước và xà phòng;
– Khăn giấy, tã lót đã sử dụng cần được xử lý đúng cách, tránh vứt bừa bãi ra môi trường;
– Thường xuyên vệ sinh nhà cửa, nơi vui chơi của trẻ sạch sẽ.
Hướng dẫn làm sạch đồ chơi phòng bệnh tay chân miệng
– Đối với đồ chơi chung tại nhà trẻ, trường học, nên tiến hành khử trùng hàng ngày. Rửa đồ chơi với xà phòng và nước sạch, khử trùng bằng chất tẩy rửa thông thường rồi rửa lại và lau bằng khăn sát trùng.
Cần vệ sinh đồ chơi cho trẻ đúng cách để hạn chết lây nhiễm bệnh tay chân miệng
– Với đồ chơi rửa được trong nước:
+ Ngâm bằng nước ấm với xà phòng, rửa lại bằng nước sạch, hong khô;
+ Hoặc ngâm trong dung dịch thuốc tẩy đã pha loãng với tỷ lệ 1:50, rửa lại với nước và hong khô;
+ Hoặc lau bề mặt bằng gạc cồn.
-Với đồ chơi không rửa được bằng nước, có thể lau bằng gạc cồn.
Lưu ý dành cho người chăm sóc trẻ trong phòng bệnh tay chân miệng
Để phòng bệnh tay chân miệng, việc vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường sống là biện pháp quan trong hàng đầu:
– Vệ sinh cá nhân cho trẻ hàng ngày nhất là trước và sau khi tiếp xúc với trẻ;
– Đối với trẻ đã mắc bệnh: Giặt sạch quần áo, tã lót, khăn mặt sau đó ngâm qua với nước sôi hoặc dung dịch cloramin B. Không giặt chung quần áo của trẻ mắc bệnh với các trẻ khác;
– Các gia đình, nhà trẻ, trường mẫu giáo cần thường xuyên lau sạch bề mặt, vật dụng bé tiếp xúc hằng ngày như sàn nhà, tường, đồ chơi, dụng cụ học tập, mặt bàn, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang… bằng xà phòng hoặc chất tẩy rửa thông thường. Tập thói quen rửa tay đúng cách và thường xuyên bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh cho trẻ;
Cha me cần tập thói quen rửa tay thường xuyên và đúng cách bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh cho trẻ
– Tuyệt đối không mớm thức ăn, không dùng tay bốc thức ăn trực tiếp cho trẻ. Dạy trẻ không ăn bốc, không mút tay, không đưa đồ chơi lên miệng…;
– Hạn chế cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được vệ sinh;
– Nên cho trẻ đi ngoài vào bô có sẵn chất diệt khuẩn như cloraminB. Phân cần được xử lý tốt, tránh thải trực tiếp ra môi trường xung quanh;
– Nhà vệ sinh cần thường xuyên vệ sinh sạch sẽ, lau chùi bằng xà phòng và chất sát khuẩn.
– Khi phát hiện trẻ mắc tay chân miệng, cần cách ly trẻ để tránh lây lan, đồng thời báo nhà trường để cho trẻ tạm nghỉ học cho đến khi khỏi bệnh.