Lê chưng trị ho hay lê hấp đường phèn trị ho là bài thuốc dân gian của nhiều quốc gia trên thế giới như Trung Quốc, Hàn Quốc, Việt Nam… Vì những tác dụng tốt của lê đối với cơn ho, do đó, đây là một nguyên liệu đáng tin cậy khi tìm cách trị ho cho bé.
Cách chưng lê trị ho cho bé khá đơn giản. Tuy nhiên, trước khi học cách làm món ăn bài thuốc dân gian chữa ho cho bé này, mời mẹ tìm hiểu về công dụng của quả lê để hiểu vì sao thức quả ngon ngọt này lại đem đến công dụng tuyệt vời trong việc trị ho cho trẻ nhỏ.
Công dụng trị ho của quả lê
Trước tìm hiểu cách chưng lê trị ho cho bé, mẹ cần biết công dụng của loại quả này. Theo Đông y, quả lê này có vị ngọt thanh, hơi chua nhẹ, tính mát, tác dụng nhuận phế, thanh nhiệt, giảm ho, sinh tân dịch, tiêu độc và tiêu đờm.
-
Do có tính mát nên lê còn đem đến tác dụng tiêu đờm, sinh tân dịch, cải thiện tình trạng đau rát cổ họng, giảm khát…
-
Quả lê là một thực phẩm làm mát, do đó, ngăn ngừa tổn thương phổi và thêm độ ẩm cho phổi và ngăn ngừa vi khuẩn.
-
Quả lê hoạt động như một chất chống viêm trong hệ hô hấp. Quả lê giúp duy trì độ ẩm trong phổi. Do tính chất chua của nó, giúp loại bỏ đờm.
-
Do đó, trong y học cổ truyền của các nước châu Á, quả lê thường được dùng để chữa các chứng bệnh liên quan đến phổi như ho khan, ho gió và ho có đờm.
Theo y học hiện đại, quả lê có chứa các thành phần như canxi, phốt pho, chất xơ, các axit amin, vitamin, chất chống oxy hóa nên có công dụng tăng cường sức khỏe, nâng cao miễn dịch, cải thiện chức năng hệ hô hấp.
Lê là loại siêu trái cây bổ dưỡng và có giá trị dược liệu nên do đó nhiều mẹ quan tâm đến cách chưng lê trị ho cho bé.
Có thể thấy một quả lê là một trong những siêu trái cây của thế giới. Bên cạnh đó là nguồn vitamin tuyệt vời như vitamin C và vitamin K, lê có chứa các chất dinh dưỡng và khoáng chất cùng với đặc tính làm mát, chữa lành nhiều bệnh như ho và cảm lạnh.
Với những công dụng tuyệt vời như thế, mẹ hẳn sẽ nóng lòng muốn biết cách chưng lê trị ho bé. Phần tiếp theo sẽ là nội dung mà mẹ đang tìm kiếm.
Cách chưng lê trị ho cho bé
Trẻ thường biếng ăn khi ho và cảm lạnh. Trước khi hiểu cách chưng lê trị cho bé; điều quan trọng cần lưu ý là cho bé uống nhiều nước để ăn lê một cách dễ dàng, thoải mái để cung cấp chất dinh dưỡng và giúp loại bỏ các bệnh.
1. Cách trị ho cho bé bằng quả lê, gừng và đường phèn
Gừng có tính ấm, đặc biệt hiệu quả trong trị các chứng bệnh liên quan đến đường hô hấp như ho gió, ho khan, ho có đờm đặc. Kết hợp với lê và đường phèn sẽ giúp tăng hiệu quả trị ho lên gấp nhiều lần.
Đối với cách chưng lê trị ho cho bé này, các mẹ tiến hành như sau:
-
Gừng rửa sạch và cạo lớp vỏ bên ngoài, rồi sau đó thái nhỏ hoặc nghiền nát.
-
Lê rửa sạch, gọt vỏ rồi thái miếng nhỏ vừa ăn.
-
Cho gừng và lê vào bát nhỏ, trộn với một ít đường phèn vừa đủ.
-
Đem hỗn hợp trên hấp cách thủy khoảng 20 phút, đợi nguội rồi chắt nước cho bé uống.
Nếu bé không quá ưa thích gừng, mẹ đừng lo lắng, cách chưng lê trị ho cho bé sau đây sẽ là lựa chọn phù hợp.
2. Quả lê trị ho cho bé với đường phèn, kỷ tử
Kỷ tử có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa cảm cúm. Vì vậy, lê chưng với đường phèn và kỷ tử không chỉ giúp trị ho, mà còn ngăn ngừa cúm hiệu quả.
Cách chưng lê trị ho cho bé:
-
Lê rửa sạch và cắt bỏ phần đầu cuống.
-
Khoét vào bên trong quả lê để bỏ phần lõi và hạt.
-
Cho kỷ tử đã rửa sạch vào trong quả lê, cùng với một ít đường phèn.
-
Đem chưng cách thủy khoảng 40 phút, rồi tắt bếp.
-
Đợi nguội thì cho bé ăn cả cái và nước.
3. Cách chưng lê trị ho cho bé với đường phèn, kỷ tử và táo tàu
Táo tàu là vị thuốc được sử dụng phổ biến trong Đông y, có tính ôn, bổ tỳ vị và an thần. Bổ sung vị thuốc này vào các bài thuốc trị ho sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch, đặc biệt hiệu quả khi bé bị ho do cảm cúm.
Cách hấp lê trị ho cho bé này thực hiện như sau:
-
Lê rửa sạch và cắt bỏ phần đầu cuống.
-
Khoét bỏ phần lõi và hạt lê.
-
Táo đỏ và kỷ tử rửa sạch, ngâm với nước muối khoảng 15 phút. Sau đó thái nhỏ táo đỏ.
-
Cho táo đỏ, kỷ tử, đường phèn và vài hạt muối vào trong quả lê.
-
Hấp cách thủy khoảng 15 phút, sau đó cho bé uống nước và ăn cả cái.
Lê nấu kèm với đường phèn, kỷ tử và táo tàu là một trong những cách chưng lê trị ho cho bé hiệu quả
4. Lê hấp đường phèn trị ho
Theo Đông y, đường phèn có vị ngọt, tính bình giúp bổ phế và tỳ. Đường phèn được sử dụng rất nhiều trong các bài thuốc trị các chứng ho khan, ho có đờm, đau rát họng.
Do đó, cách chưng lê trị ho cho bé với đường phèn là một trong những bài thuốc trị ho cho trẻ hiệu quả, được sử dụng phổ biến trong dân gian.
Cách thực hiện:
-
Lê rửa sạch, sau đó cắt bỏ phần chóp đầu cuống.
-
Khoét vào bên trong lõi quả lê để bỏ hạt, đồng thời cho vào đó một ít đường phèn.
-
Đem lê hấp cách thủy khoảng 15 phút.
-
Đợi nguột bớt thì cho bé uống nước và ăn cả cái để trị ho.
Cách chưng lê trị ho cho bé này có hương vị rất thơm ngon, nên các bé thường rất thích. Đây cũng là một trong những cách chữa ho cho trẻ bằng quả lê rất tốt.
Mẹ có thể thường xuyên làm lê chưng đường phèn cho bé ăn, để tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa các cơn ho tái phát.
Sự kết hợp giữa lê và mật ong sẽ giúp làm dịu cổ họng, giữ ấm cho cơ thể của bé. Vì hai nguyên liệu này gồm các thành phần có tác dụng giữ ấm vùng hầu họng, bổ phế, kháng viêm, giảm ho, tiêu đờm hiệu quả.
Cách chưng lê trị ho cho bé với mật ong:
-
Lê rửa sạch, gọt vỏ và cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
-
Trộn lê đã cắt với một lượng mật ong vừa đủ, rồi hấp cách thủy khoảng 20 phút.
-
Đợi hỗn hợp nguội bớt thì chắt nước cho bé uống, mỗi ngày 2 – 3 lần.
Các mẹ có thể cho bé ăn cả cái để tăng hiệu quả trị ho. Tuy nhiên, không áp dụng bài thuốc này cho trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi, vì mật ong có thể gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bé. Ngoài ra, mẹ cũng có thể tìm hiểu thêm mẹo chữa ho cho trẻ để mau lấy lại sức khỏe cho con nhé.