Sữa chua và thạch rau câu đều là những món ăn yêu thích của rất nhiều người, đặc biệt là trong mùa hè. Hôm nay Beemart sẽ cùng bạn học cách làm sữa chua thạch hoa quả vừa ngon, vừa mát lại vô cùng bổ dưỡng, đặc biệt bạn có thể dễ dàng làm ngay trong căn bếp gia đình.
Nguyên liệu
– Bột thạch rau câu (jelly, arga,…)
– Hoa quả: Tùy ý (Dưa hấu, xoài, vải, cam,…)
– Sữa chua hộp có đường: Mỗi một cốc sữa chua tương ứng với một hộp sữa chua
– Đường: Điều chỉnh phù hợp với khẩu vị
– Đá: Vài viên
Dụng cụ: Khuôn thạch, nếu không có khuôn bạn có thể sử dụng khay đá hoặc cốc, bát đựng,…
Cách làm
Bước 1: Rửa sạch các loại hoa quả đã chuẩn bị, gọt vỏ (nếu có). Mỗi một loại hoa quả bạn sử dụng sẽ tương ứng với một loại thạch, sử dụng càng nhiều loại hoa quả, món sữa chua thạch của bạn sẽ càng rực rỡ sắc màu hơn.
Cho hoa quả vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, sau đó dùng rây lọc lọc lấy nước ép và bỏ bã đi.
Bước 2: Nấu thạch
– Cho nước ép hoa quả vào nồi để nấu, nếu lượng nước ép quá ít, bạn có thể thêm nước để đạt được một mức vừa đủ như ý muốn.
– Việc nấu thạch sẽ theo nguyên tắc sau: 1g bột thạch có thể làm đông 100ml nước, tùy vào sở thích thích ăn thạch đông cứng hay đông lỏng hơn để thay đổi lượng bột thạch cho phù hợp.
Ví dụ: Nếu bạn thích thạch đông hơn bạn có thể thay đổi tỉ lệ thành 1,5g bột thạch tương ứng với 100ml nước và ngược lại.
Lưu ý: Loại bột thạch rau câu bạn sử dụng sẽ quyết định đến độ dẻo và giòn của thạch. Nếu bạn thích ăn thạch rau câu có độ dẻo hơn thì sử dụng bột thạch rau câu Jelly, còn nếu thích ăn thạch rau câu có độ giòn hơn thì sử dụng bột thạch rau câu Arga.
– Đưa nước ép hoa quả lên bếp đun ở lửa trung bình đến khi nước sôi. Trộn bột thạch rau câu với đường, đổ từ từ hỗn hợp vào nước ép hoa quả đang sôi, vừa đổ vừa khuấy đều, nhanh tay để bột thạch không bị vón cục.
Khuấy đến khi đường và bột thạch tan hết thì dừng tay, đậy vung lại và đun cho hỗn hợp thạch sôi lại. Vớt bọt ra (nếu có), tắt bếp, để cho nguội bớt và đổ vào khuôn đã chuẩn bị.
Làm tương tự như vậy cho đến khi hết tất cả các loại nước cốt hoa quả bạn có.
Lưu ý: Lượng bột thạch tương ứng với lượng nước ép bạn có, lượng đường nhiều hay ít phụ thuộc vào loại hoa quả bạn sử dụng để điều chỉnh cho phù hợp.
– Cho thạch vào ngăn mát tủ lạnh đến khi thạch đông hẳn.
Bước 3: Hoàn thiện
– Cắt thạch đã đông thành từng miếng vuông nhỏ
– Cho đá vào máy xay sinh tố xay nhỏ
– Khi ăn bạn lót đá xay ở dưới đáy cốc, sau đó đổ hộp sữa chua vào, lớp trên cùng là những viên thạch hoa quả màu sắc. Ngoài ra bạn có thể thêm hoa quả tươi vào để tăng hương vị cho món sữa chua thạch của mình nhé.
Vậy là bạn đã hoàn thành xong món sữa chua thạch mát lạnh, thơm ngon, bổ dưỡng cho những ngày hè nóng bức rồi.
Chúc các bạn thành công!